Sử Dụng Gạch Block Xây Tường Và Những Điều Cần Biết

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ được các thông tin về gạch block xây tường và khi sử dụng cần phải biết, lưu ý những gì. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp từ A đến Z các thông tin cơ bản về gạch block xây tường và những điều cần biết khi sử dụng loại gạch này trong các công trình xây dựng bạn nhé!

Ngày đăng: 28-05-2024

1,832 lượt xem

   Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay có rất nhiều loại gạch được dùng để xây tường như gạch không nung (gạch block), gạch đỏ, gạch gốm thông gió, gạch men…Công nghệ sản xuất gạch ngày càng phát triển, nên chất lượng các loại gạch ngày càng được nâng cao hơn. Trong đó, gạch block bê tông là loại gạch được sử dụng phổ biến trong các công trình xây  tường. Loại gạch này được đánh giá là loại gạch cứng cáp và chắc chắn nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được các thông tin về gạch block xây tường và khi sử dụng cần phải biết, lưu ý những gì. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp từ A đến Z các thông tin cơ bản về gạch block xây tường và những điều cần biết khi sử dụng loại gạch này trong các công trình xây dựng bạn nhé!

Các Thông Tin Cơ Bản Về Gạch Block Xây Tường:

   Gạch block bê tông xây tường là loại gạch không nung, được sản xuất từ các thành phần nguyên liệu chính là: xi măng, đá mi bụi, cát. Sau đó, hỗn hợp này được tự động đưa vào băng tải để xuống khuôn ép. Hỗn hợp được đưa vào hệ thống ép thuỷ lực tạo hình với áp lực lớn để tạo hình viên gạch theo yêu cầu mong muốn của khách hàng. Gạch sau khi ép tạo hình sẽ được phơi nắng trong khoảng 24 giờ, sau đó được tưới nước bảo dưỡng như bê tông. Tiếp theo, gạch được đóng kiện xếp vào kho chứa từ 28-30 ngày, sau khi hoàn thành các công đoạn này thì gạch sẽ đạt được từ 90-95% theo yêu cầu Mac gạch.

   Như chúng ta đã biết, gạch đất nung nguyên liệu chủ yếu là đất sét mà loại đất này được khai thác từ đất nông nghiệp. Khi khai thác quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới diện tích cây trồng nông nghiệp, ngoài ra còn làm xói mòn đất đai, đây cũng là một vấn đề mang tính xã hội cần được quan tâm. Trong khi đó, sản xuất gạch block xây tường không sử dụng đất sét mà nguyên liệu chính là từ xi măng, đá mi bụi, cát nên góp phần bảo vệ môi trường.

Nguyên liệu sản xuất gạch block xây tường

   Gạch block xây tường cũng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như có độ bền cao, chịu lực tốt hơn rất nhiều, chống nước chống thấm mà gạch đất nung không có được, cách âm cách nhiệt tốt hơn. Đặc biệt thời gian sản xuất gạch block xây tường nhanh chóng hơn do không cần chờ thời gian nung, chính nhờ thời gian sản xuất nhanh chóng, số lượng sản xuất lớn, tăng năng suất từ 5-10 lần so với gạch nung nên giá thành thấp hơn. Đặc biệt, độ cứng của gạch được hình thành bằng độ liên kết của xi măng và trải qua quá trình xi măng hoá nên tốc độ hình thành đạt Mac gạch rất nhanh, được tính bằng phút, giờ.

Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Gạch Block Xây Tường:

+ Gạch block xây tường có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường gạch block xây tường có rất nhiều loại với đa dạng mẫu mã và kích thước khác nhau. Trong đó có 6 loại được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình xây tường rào, nhà xưởng,…là:

 • Gạch không nung 3 lỗ 9x19x39: sử dụng để xây tường rào, xây nhà ở, nhà xưởng, các dự án nhà cao tầng, căn hộ cao cấp, biệt thự, đặc biệt phù hợp với các dự án lớn sử dụng nguồn vốn ngân sách như trụ sở các sở ban ngành, trường học, ký túc xá.
 • Gạch không nung 14x19x39: sử dụng phổ biến xây tường rào, nhà xưởng, nhà máy công nghiệp, các công trình trụ sở uỷ ban, nhà ở,…
 • Gạch không nung 3 lỗ 19x19x39: được xây tại các vị trí xây tường 10, tường 20, tường bao xung quanh nhà, tường rào, những hàng mục xây tường 20. Đối với các hạng mục xây tường 10 để ngăn cách giữa các phòng thì gạch cũng rất thích hợp do gạch được thiết kế với độ rỗng lớn nên khả năng cách âm, cách nhiệt vô cùng lớn, có thể chịu được nhiệt độ rất cao.
 • Gạch không nung 4 lỗ 8x8x18: được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây nhà cửa, nhà cao tầng, xây tường rào, đặc biệt là các công trình cần sự chắc chắn như hạ tầng đô thị, trường học, cầu cảng, bệnh viện, chung cư, trụ sở uỷ ban,…
 • Gạch không nung đặc 8x8x18: khả năng chịu lực rất tốt, thích hợp sử dụng cho các vị trí xây chèn cổ trần, xây tường chịu lực, xây chèn tường, chèn cửa, thay thế cho gạch không nung 4 lỗ ở các vị trí cần độ chịu lực cao,…
 • Gạch không nung đinh 5x8x18: được sử dụng nhiều khi xây các công trình nhà cao tầng, phòng kỹ thuật, các trung tâm siêu thị dự án như Toà nhà Điều hành của sự án Sam Sung, Toà nhà Lotte,…

Hình ảnh 6 loại gạch block xây tường phổ biến

=> Trên đây là 6 loại gạch block xây tường phổ biến nhất, thực tế còn có rất nhiều loại gạch block xây tường khác nhau với đa dạng kích thước và hình dáng. Điểm đặc biệt của loại gạch này so với các loại truyền thống khác là nó có thể làm được theo hình dáng, kích thước yêu cầu của công trình xây dựng. Chỉ cần khách hàng báo với các đơn vị sản xuất gạch kích thước và hình dạng cần mong muốn, sau đó các công ty sản xuất gạch sẽ đặt các đơn vị cơ khí thiết kế khuôn gạch là có thể dễ dàng sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.

+ Gạch block rỗng và gạch block đặc khác nhau như thế nào?

   Sự khác nhau cơ bản giữa gạch rỗng và gạch đặc là cấu tạo. Theo đó, gạch rỗng có các lỗ rỗng phía trong viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tuỳ theo yêu cầu thiết kế. Chính vì cấu tạo rỗng nên gạch rỗng sử dụng ít nguyên liệu hơn, nhờ đó mà giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, gạch rỗng lại có khả năng chịu nén (MAC) thấp, độ hút nước cao. Ngược lại, gạch đặc có cấu tạo một khối xuyên suốt, không có lỗ, do vậy tốn nhiều nguyên liệu sản xuất hơn, giá thành đắt hơn. Nhưng bù lại, gạch đặc cứng chắc và ít thấm nước, được sử dụng cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.

Gạch block rỗng và đặc

+ Gạch block rỗng và gạch block đặc sử dụng trong những trường hợp nào?

   Mặc dù có khả năng chịu nén không cao nhưng gạch rỗng vẫn được đánh giá là đáp ứng tốt các yêu cầu xây dựng, thường được sử dụng để xây dựng tường bao cho hầu hết các công trình. Còn gạch đặc chủ yếu để thi công các hạng mục hầm, móng hay tường bao cho những công trình yêu cầu khả năng cách âm, cách nhiệt và kháng nước cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng gạch đặc để xây tường bao thì chi phí xây dựng có thể tăng lên gấp 2 – 3 lần.

   Bên cạnh đó, mỗi vùng miền địa lý khác nhau sẽ có “thói quen” sử dụng gạch xây dựng khác nhau. Nếu như các tỉnh miền Bắc và miền Trung thường sử dụng gạch rỗng 6 lỗ thì các tỉnh miền Nam lại chuộng gạch rỗng 4 lỗ hơn. Trong khi miền Trung sử dụng gạch lỗ tròn thì miền Nam lại thích dùng gạch lỗ vuông,…

+  Gạch block xây tường có sự đồng đều về kích thước không?

   Gạch block xây tường đang nhận được sự đánh giá rất cao trên thị trường gạch xây dựng hiện nay, đặc biệt là ở các công trình có nguồn ngân sách từ nhà nước nhờ có sự đồng đều về kích thước giữa các viên gạch, không có sai số nhiều. Có thể nói, với gạch block, 100 viên gạch đều như nhau về kích thước cũng như các thông số kỹ thuật khác. Bên cạnh đó, gạch block xây tường còn hội tụ nhiều ưu điểm như cường độ nén gấp 2 – 4 lần gạch đất nung, độ thấm nước thấp, có khả năng chế tạo thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt, khi dùng để xây dựng nhà xưởng thì không cần dùng trát vữa, góp phần tiết kiệm nguyên liệu và chi phí xây dựng.

Gạch block đồng đều về kích thước

+ Gạch block xây tường có mấy Mac gạch?

   Hiện nay, chất lượng của gạch block xây tường được xác định dựa theo Mac gạch. Mac gạch là đại lượng biểu thị cường độ chịu lực của gạch, Mac càng cao thì gạch càng chịu được lực tác động càng mạnh, theo đó thì giá tiền cũng càng nhiều hơn. Gạch block xây tường có 3 loại Mac chính là dưới Mac 75, từ 75-100 và trên 100. Các công trình gạch block xây tường dùng để xây tường rào thì cần sử dụng Mac gạch trung bình từ 60-75 do cường độ chịu tải không nhiều, chủ yếu dùng để ngăn cách, tạo ranh giới giữa các khu đất. Ngược lại, các công trình sử dụng gạch không nung dùng để xây tường cho nhà ở, nhà máy, khu công nghiệp thì phải cần sử dụng cường độ cao, gạch phải đạt Mac từ 75 trở lên, tốt nhất là Mac trên 100 để đảm bảo độ cứng, độ bền cho công trình.

   Gạch block xây tường có đặc điểm là có thể sản xuất theo yêu cầu của công trình sử dụng gạch. Gạch hoàn toàn có thể đạt được Mac gạch (độ cứng) từ thấp tới cao, cụ thể là từ 75-600 nhanh chóng nhờ hệ thống máy ép thủy lực và quá trình xi măng hóa giống như bê tông.

+ Gạch block xây tường có giá như thế nào?

Gạch block xây tường là loại gạch có giá vô cùng hợp lý, phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế của công trình. Sau đây là bảng giá gạch block xây tường mới nhất được cập nhật bởi Nhà máy Sản xuất Gạch Thái Châu:

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tuỳ theo mac gạch và vị trí công trình.

+ Khi xây tường bằng gạch block cần chú ý những gì?

 • Vị trí của các viên gạch khi xây tường gạch là khác nhau, nhưng phải cẩn thận để không chồng lên nhau theo chiều dọc. Cách xây tường phổ biến nhất là so le giữa hàng trên và hàng dưới.
 • Sẽ có nhiều kiểu xây gạch khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, tuỳ thuộc vào mục đích và vị trí của tường gạch xây. Một số công trình xây tường bằng gạch block đang có xu hướng xây không trát nhằm mang lại tính thẩm mỹ, độc đáo cho công trình kiến trúc.

Các kiểu xây tường bằng gạch block phổ biến

 •    Trong khối xây gạch, chiều dày từng mạch vữa ngang không nhỏ hơn 8 mm và không lớn hơn 15 mm. Chiều dày trung bình của mạch vữa đứng là 10 mm, không nhỏ hơn 8 mm và không lớn hơn 15 mm. Các mạch vữa đứng phải so le nhau ít nhất 50 mm.
 •    Tuyệt đối không được xây gạch trùng mạch giữa 2 hàng liên tiếp, mạch vữa phải đảm bảo lấp đầy cả mạch ngang và mạch đứng, chiều cao khối xây phải phù hợp với tiến độ xây và thời gian ninh kết của vữa.
 •    Một trong những sai lầm trong thi công xây tường bằng gạch block khiến tường dễ bị nứt là vì thợ xây đặt vị trí viên gạch tại vị trí góc dưới cửa sổ không đúng kỹ thuật, để mạch vữa trùng cạnh cửa. Chính vì vậy, cần đặc biệt chú ý phải tránh để mạch vữa trùng với cạnh cửa.
 •    Đặc biệt, với những điểm cần trát bù sau khi thi công điện nước, phải gắn lớp lưới thép vào lớp gạch trước khi trát để tránh rạn hoặc tách lớp giữa 2 lớp trát trước và sau.

► Xem Thêm Các Thông Tin Mới Nhất Về Gạch Block:

► Giá Gạch Block Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

 Top 5 Kích Thước Gạch Xây Tường Phổ Biến Nhất Hiện Nay

► Bảng Giá Gạch Block Mới Nhất

► Gạch Block: Nguyên Liệu Tự Nhiên, Công Trình Bền Vững, Tiết Kiệm Chi Phí 

 3 Bí Quyết Chọn Mua Gạch Block Giá Rẻ

Các Công Trình Nổi Bật Của Thái Châu

Công Trình Vỉa Hè Đỗ Xuân Hợp

Công Trình Cảng Cát Lái

Công Trình Nhiệt Điện Vân Phong Khánh Hòa

Gạch Block Không Nung Thái Châuhttp://giagachkhongnung.com/gach-block/


GẠCH BLOCK- GẠCH KHÔNG NUNG THÁI CHÂU

GỌI NGAY=> 0938 279 336 - 0967 40 8986

Để được tư vấn và cung cấp GẠCH  với GIÁ RẺ NHẤT

Sản xuất, cung cấp GẠCH BLOCK, GẠCH KHÔNG NUNG, GẠCH VỈA HÈ 

tại TPHCM, ĐỒNG NAI, BÌNH DƯƠNG, CÁC TỈNH MIỀN NAM...

 ĐC văn phòng  : Lã Xuân Oai, Trường Thạnh, Q9, HCM

 ĐC Nhà máy 1   :Đường Tỉnh 768 (Đường Huynh Văn Nghệ đi vào), Ấp Bình Thạch, X.Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai

 ĐC Nhà máy 2   :Đường Tân Hiền, xã Thiện tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 Email                 gachblockthaichau@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha