ĐỌC NGAY! BÓ VỈA LÀ GÌ NÊN LỰA CHỌN BÓ VỈA NHƯ THẾ NÀO.

Chất lượng của vỉa hè bị ảnh hưởng khá nhiều từ bó vỉa. Vậy bó vỉa là gì? Nên lựa chọn thi công bó vỉa như thế nào?

Ngày đăng: 19-10-2020

12,353 lượt xem


Bó vỉa là một phần vô cùng quen thuộc trong các công trình giao thông, tuy nhiên chưa hẳn ai cũng biết rõ về cấu tạo, chức năng và phân loại của bó vỉa. Bài viết mang đến kiến thức tổng quan nhất về các loại bó vỉa thông dụng tại Việt Nam, cách chọn loại bó vỉa phù hợp và ảnh hưởng của bó vỉa đến chất lượng của vỉa hè.

   1. BÓ VỈA LÀ GÌ?

Theo TCXDVN104:2007 “Đường đô thị- Yêu cầu thiết kế” Bó vỉa được định nghĩa như sau: Bó vỉa là cấu tạo phổ biến dùng để chuyển tiếp cao độ giữa một số bộ phận trên đường phố. Bó vỉa thường được bố trí ở mép lề đường, Dải phân cách và đảo giao thông, ...

   2. PHÂN LOẠI BÓ VỈA:

Bó vỉa khi có thêm chức năng giao thông, được chia làm 3 loại là:

- Loại 1. Bó vỉa để xe không thể vượt qua: có mặt ngoài gần như thẳng đứng (có chiều cao tối thiểu là 30cm) và đủ cao để xe không thể vượt qua và có xu hướng không cho phương tiện đi chệch khỏi đường.

bo-via-la-gi-nen-chon-bo-via-nhu-the-nao

- Loại 2. Trung gian: có mặt ngoài hơi nghiêng (có chiều cao tối thiểu là 12,5cm) và có thể cho xe vượt qua trong những trường hợp cần thiết.

bo-via-la-gi-nen-chon-bo-via-nhu-the-nao

- Loại 3. Bó vỉa cho xe vượt qua: có mặt ngoài nghiêng (có chiều cao tối thiểu là 12,5cm) để phương tiện có thể leo qua đẽ dàng.

bo-via-la-gi-nen-chon-bo-via-nhu-the-nao

Vật liệu cấu tạo là bê tông xi măng hoặc đá có cường độ chịu nén không nhỏ hơn 250daN/cm2.

Phân loại dựa trên vật liệu cấu thành bó vỉa:

- Bó vỉa bê tông: là phần cấu kiện bê tông được đúc tại chỗ hoặc đúc sẵn, được sử dụng tại các phần rìa của vỉa hè nhằm phân rõ khu vực cho người đi bộ và phần đường xe chạy hoặc được sử dụng làm dải phân cách giao thông giữa các làn đường.

• Quy cách và chất lượng được quy định tại TCVN 10797:2015 SẢN PHẨM BÓ VỈA BÊ TÔNG ĐÚC SẴN.

- Bó vỉa đá tự nhiên: là thành phần cấu kiện đá magma (đá hoa cương, đá granite), được gia công từ đá gốc qua các công đoạn khoan, cắt gọt, mài nhẵn.

bo-via-la-gi-nen-chon-bo-via-nhu-the-nao

- Đá granite có một số màu phổ biến như: màu ghi sáng, màu xanh đen, màu xanh rêu, ...

bo-via-la-gi-nen-chon-bo-via-nhu-the-nao

• Ở Việt Nam có 4 địa phương mỏ đá granite lớn và có chất lượng ổn định là: Bình Định, Phú Yên, Yên Bái, Thanh Hóa. Trong đó, sản phẩm đá granite có nguồn gốc từ Bình Định có chất lượng cao về độ cứng, hoa văn và màu sắc đáp ứng được cho cả các thị trường khó tính như Châu Âu và Nhật Bản. (Theo đánh giá của các xưởng điêu khắc đá và số liệu xuất nhập khẩu năm 2019)

Vậy với quá nhiều lựa chọn: bó vỉa bê tông đúc tại chỗ, bó vỉa bê tông đúc sẵn, bó vỉa đá tự nhiên thì đâu là giải pháp phù hợp với công trình của bạn?

- Bó vỉa bê tông đúc tại chỗ: phù hợp với các đoạn đường xây mới hoặc tuyến đường ít giao thông qua lại. Vì bó vỉa bê tông đúc tại chỗ cần có thời gian để hình thành cường độ.

- Bó vỉa bê tông đúc sẵn: dùng lắp đặt cho các hạng mục cải tạo hoặc xây mới trên các đường phố có lưu lượng giao thông cao và có nhà dân hoặc các công trình công cộng hai bên. Nhờ được đúc sẵn nên gần như có thể đưa vào khai thác, sử dụng ngay sau khi thi công nên bó vỉa bê tông đúc sẵn là giải pháp tối ưu cho trường hợp trên.

- Bó vỉa đá tự nhiên: Bó vỉa đá tự nhiên có tính thẩm mỹ và giá thành khá cao nên thường được sử dụng tại những vị trí trung tâm thành phố hoặc những nơi cần mỹ quan đô thị tốt.

   3. ẢNH HƯỞNG CỦA BÓ VỈA ĐẾN CHẤT LƯỢNG VỈA HÈ.

Theo như phân tích trong bài viết 7 LÝ DO THƯỜNG MẮC PHẢI LÀM VỈA HÈ XUỐNG CẤP NHANH CHÓNG: bó vỉa không đạt tiêu chuẩn hoặc không có khoảng bù nhiệt độ giữa bó vỉa và gạch lát vỉa hè sẽ làm cho gạch lát vỉa hè bị xuống cấp nhanh chóng.

   4. XÂY DỰNG MỸ QUAN ĐÔ THỊ TẠI VIỆT NAM CÙNG VỚI GẠCH THÁI CHÂU.

Để có được những tuyến đường xanh, sạch, đẹp, ngoài mặt đường chất lượng, cây xanh phủ bóng thì vỉa hè bền, đẹp là yếu tố không thể thiếu.

Để vỉa hè luôn bền đẹp theo thời gian hãy dùng sản phẩm Gạch bê tông tự chèn tại Gạch Thái Châu. Gạch Thái Châu tự tin cung cấp sản phẩm gạch không nung chất lượng cao với giá thành hợp lý nhất đến mỗi khách hàng, gây dựng niềm tin bằng chất lượng sản phẩm.

→Bài viết liên quan:

KINH NGHIỆM CHỌN GẠCH CON SÂU CỦA MỘT CHUYÊN GIA

CÁCH KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG GẠCH CON SÂU KHI MUA

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI CHỌN MUA GẠCH CON SÂU

BÍ QUYẾT GIÚP CHO VỈA HÈ LUÔN BỀN ĐẸP

Xem thêm thông tin về gạch Block Thái Châu:

GẠCH BLOCK 9x19x39

GẠCH MÓNG 19x19x39

GẠCH TRỒNG CỎ

GẠCH VỈA HÈ

 

 

 

Gạch Block Không Nung Thái Châuhttp://giagachkhongnung.com/gach-block/


GẠCH BLOCK- GẠCH KHÔNG NUNG THÁI CHÂU

GỌI NGAY=> 0938 279 336 - 0967 40 8986

Để được tư vấn và cung cấp GẠCH  với GIÁ RẺ NHẤT

Sản xuất, cung cấp GẠCH BLOCK, GẠCH KHÔNG NUNG, GẠCH VỈA HÈ 

tại TPHCM, ĐỒNG NAI, BÌNH DƯƠNG, CÁC TỈNH MIỀN NAM...

 ĐC văn phòng  : Lã Xuân Oai, Trường Thạnh, Q9, HCM

 ĐC Nhà máy 1   :Đường Tỉnh 768 (Đường Huynh Văn Nghệ đi vào), Ấp Bình Thạch, X.Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai

 ĐC Nhà máy 2   :Đường Tân Hiền, xã Thiện tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 Email                 gachblockthaichau@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha