BÍ QUYẾT GIÚP CHO VỈA HÈ LUÔN BỀN ĐẸP

Mọi người đều muốn công trình sau khi hoàn thiện có thể duy trì được tình trạng tốt trong thời gian dài nhất có thể. Bài viết đưa đến bạn đọc các góc nhìn và phương pháp giúp cho hạng mục vỉa hè có được chất lượng tốt nhất và bền, đẹp theo thời gian.

Ngày đăng: 16-10-2020

1,419 lượt xem

 

   Gạch lát vỉa hè bị bong tróc sau chỉ một vài năm sử dụng, công trình nhanh xuống cấp gây lãng phí nguồn lực của xã hội là vấn đề hết sức nhức nhối. Vậy làm sao để vỉa hè luôn trong trạng thái tốt nhất có thể?

   Hôm nay, chúng ta cùng nhau phân tích vấn đề trên hai yếu tố: kiểm soát chất lượng sản phẩm xây dựng và cơ chế quản lý sử dụng vỉa hè.

   1. KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM XÂY DỰNG

Như đã trình bày trong bài viết 7 LÝ DO THƯỜNG MẮC PHẢI LÀM VỈA HÈ XUỐNG CẤP NHANH CHÓNG để kiểm soát được chất lượng sản phẩm xây dựng (ở đây là vỉa hè) cần lưu ý:

- Đầm nền, lu lèn nền vỉa hè cần đạt được độ chặt theo thiết kế.

- Thi công hố ga gom nước đúng kỹ thuật, không gây sụt lún nền đất xung quanh sau thời gian dài sử dụng.

- Bó vỉa phải đạt tiêu chuẩn và cần có khoảng bù nhiệt độ tại nơi tiếp giáp của bó vỉa và gạch lát.

- Chọn cây xanh trồng trên vỉa hè hợp lý (không chọn cây rễ nổi).

- Kiểm tra kỹ cao độ và vị trí mối nối của các hệ thống kỹ thuật hạ tầng.

- Sử dụng vỉa hè đúng với mục đích thiết kế.

- Lát vỉa hè bằng gạch lát có chất lượng tốt và phù hợp với mục đích sử dụng.

⇒Từ những lý do trên ta dễ dàng tìm được cách để duy trì độ bền cho vỉa hè là quản lý chất lượng xây dựng và quản lý sử dụng hợp lý.

bi-quyet-giup-cho-via-he-luon-ben-dep

Quản lý chất lượng xây dựng cần chú ý đến 5 yếu tố chính là: nhân sự (con người), chuỗi (quy trình), phương pháp, vật liệu và máy móc (công nghệ).

Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm xây dựng cần thi công đúng thiết kế, thi công tuân thủ đúng quy trình và các tiêu chuẩn giám sát, nghiệm thu có liên quan được Bộ Xây Dựng ban hành. Dưới đây là một số tiêu chuẩn áp dụng:

- Quy chuẩn xây dựng Việt Nam

- TCVN 5637-1991: Quản lý chất lượng xây lắp công trình xây dựng. Nguyên tắc cơ bản

- TCVN 4055:1985: Tổ chức thi công.

- TCVN 5308: 1991: Quy trình kỹ thuật an toàn trong xây dựng.

- TCXD 309-2004: Công tác trắc địa trong xây dựng.

- TCVN 1770-86: Cát xây dựng. Yêu cầu kỹ thuật.

- TCVN 1771-86: Đá dăm, sỏi dăm dùng trong xây dựng. Yêu cầu kỹ thuật.

- TCXDVN 371:2006: Nghiệm thu chất lượng thi công công trình xây dựng.

   2. CƠ CHẾ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG VỈA HÈ

Ông bà ta có câu “của bền tại người”, vỉa hè sau khi hoàn thiện có giữ được độ bền, công năng sử dụng và tính thẩm mỹ có duy trì lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào các quy chế quản lý sử dụng của cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý, duy tu, bảo dưỡng.

Tại Việt Nam việc quản lý sử dụng vỉa hè do cơ quan cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương ra quyết định và thi hành bởi các đơn vị quản lý cấp huyện, phòng quản lý đô thị tại các quận. Tuy nhiên,tất cả quy định đều theo Nghị định 11/2010/NĐ-CP Nghị định chính phủ Quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Dưới đây là một số quy định về quản lý và sử dụng vỉa hè tiêu biểu:

- Quyết định 24/2019/QĐ-UBND SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG TẠM THỜI VỈA HÈ NGOÀI MỤC ĐÍCH GIAO THÔNG TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG THUỘC ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG BAN HÀNH KÈM THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 55/2014/QĐ-UBND NGÀY 31/12/2014 CỦA UBND THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

- Quyết định 09/2018/QĐ-UBND BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ, KHAI THÁC VÀ BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐƯỜNG ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

   3. SỰ KIỆN NỔI BẬT

Trong những năm gần đây, vấn đề về chất lượng và cách quản lý vỉa hè luôn được quan tâm tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với sự kiện tiêu biểu: “vỉa hè lát đá tự nhiên tại Hà Nội” và “công cuộc đòi lại vỉa hè cho người đi bộ tại TP.HCM của bác Đoàn Ngọc Hải”.

→Lát vỉa hè bằng đá tự nhiên tại Hà Nội vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong dư luận xã hội về tính hiệu quả của nó. Với chi phí quá cao nhưng một số đoạn đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Trần Phú (Hà Đông) vừa đưa vào sử dụng đã hư hại nghiêm trọng.

Hơn nữa gạch lát vỉa hè đá tự nhiên không thấm nước đã góp phần làm cho tình trạng ngập úng tại Thủ Đô sau những cơn mưa càng thêm trầm trọng. Với nhiều chuyên gia đầu ngành Xây dựng và Kiến trúc thì việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên là bất hợp lý và vô cùng lãng phí.

bi-quyet-giup-cho-via-he-luon-ben-dep

→Thời gian đầu năm 2017 Hà Nội và TP.HCM quyết liệt giành lại vỉa hè với chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ tại Quận 1, TP.HCM của ông Đoàn Ngọc Hải “ra quân” với quyết tâm giúp cho mỹ quan đô thị đẹp hơn và nâng cao ý thức của mọi người về việc tôn trọng, giữ gìn không gian chung. Chiến dịch có sức lan tỏa truyền thông vô cùng lớn và cũng nhận được sự hưởng ứng của người dân.

bi-quyet-giup-cho-via-he-luon-ben-dep

Qua những phân tích trên, ta thấy xã hội Việt Nam đang dần quan tâm hơn đến mỹ quan môi trường sống nói chung và việc giữ gìn vỉa hè nói riêng. Mong là bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm và tìm hiểu về vỉa hè.

   4. GẠCH BÊ TÔNG TỰ CHÈN LÁT VỈA HÈ TẠI THÁI CHÂU

Gạch Thái Châu tự hào cung cấp các sản phẩm gạch bê tông tự chèn lát vỉa hè chất lượng cao với giá thành phải chăng trong khu vực miền Nam nhằm mục đích chung tay xây dựng đất nước hiện đại, gầy dựng hình ảnh uy tín và chất lượng cho xã hội Việt Nam.

Sản phẩm gạch bê tông tự chèn tại Thái Châu đa dạng về mẫu mã và chủng loại với Gạch con sâu, gạch terrazzo, gạch trồng cỏ, gạch chữ nhật là những sản phẩm được phần lớn mọi người tin dùng.

Chọn gạch lát vỉa hè nhớ đến Gạch Thái Châu.

Bài viết liên quan:

KINH NGHIỆM CHỌN GẠCH CON SÂU CỦA MỘT CHUYÊN GIA

CÁCH KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG GẠCH CON SÂU KHI MUA

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI CHỌN MUA GẠCH CON SÂU

7 LÝ DO THƯỜNG MẮC PHẢI LÀM VỈA HÈ XUỐNG CẤP NHANH CHÓNG

Xem thêm thông tin về gạch Block Thái Châu:

GẠCH BLOCK 9x19x39

GẠCH MÓNG 19x19x39

GẠCH TRỒNG CỎ

GẠCH VỈA HÈ

Gạch Block Không Nung Thái Châuhttp://giagachkhongnung.com/gach-block/


GẠCH BLOCK- GẠCH KHÔNG NUNG THÁI CHÂU

GỌI NGAY=> 0938 279 336 - 0967 40 8986

Để được tư vấn và cung cấp GẠCH  với GIÁ RẺ NHẤT

Sản xuất, cung cấp GẠCH BLOCK, GẠCH KHÔNG NUNG, GẠCH VỈA HÈ 

tại TPHCM, ĐỒNG NAI, BÌNH DƯƠNG, CÁC TỈNH MIỀN NAM...

 ĐC văn phòng  : Lã Xuân Oai, Trường Thạnh, Q9, HCM

 ĐC Nhà máy 1   :Đường Tỉnh 768 (Đường Huynh Văn Nghệ đi vào), Ấp Bình Thạch, X.Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai

 ĐC Nhà máy 2   :Đường Tân Hiền, xã Thiện tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 Email                 gachblockthaichau@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha