7 LÝ DO THƯỜNG MẮC PHẢI LÀM VỈA HÈ XUỐNG CẤP NHANH CHÓNG

Chất lượng và tuổi thọ của vỉa hè là điều được mọi người thường xuyên quan tâm, vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những sai lầm phổ biến làm cho gạch lát vỉa hè nhanh xuống cấp, hư hỏng, bong tróc; vỉa hè sụt lún,...

Ngày đăng: 19-07-2020

3,578 lượt xem

7 LÝ DO THƯỜNG MẮC PHẢI LÀM VỈA HÈ XUỐNG CẤP NHANH CHÓNG

Chất lượng và tuổi thọ của vỉa hè là điều được mọi người thường xuyên quan tâm, vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những sai lầm phổ biến làm cho gạch lát vỉa hè nhanh xuống cấp, hư hỏng, bong tróc; vỉa hè sụt lún,...

   1. Đầm nền, lu lèn nền vỉa hè không đạt được độ chặt theo thiết kế:

Vai trò: trong công tác thi công vỉa hè công tác lu lèn nền vỉa hè có các vai trò vô cùng quan trọng như giảm thiểu nguy cơ sụt lún, đảm bảo độ bằng phẳng và khả năng thoát nước tốt cho lớp mặt vỉa hè.

Dấu hiệu nhận biết sự cố: sụt lún vỉa hè do công tác đầm nền, lu lèn vỉa hè không đạt được độ chặt theo thiết kế thì tại khu vực sụt lún thường có diện tích trên 10m2 , hình dạng vết lún thường là dạng lòng chào hoặc lượn sóng.

gach via he xuong cap

Phương pháp hạn chế sự cố: đây là loại hư hại thường gặp nhất với hạng mục vỉa hè do nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau, tuy nhiên để hạn chế gặp phải tình trạng trên cần có bản vẽ thi công rõ ràng, công tác giám sát chặt chẽ.

   2. Thành hố ga gom nước không kín gây sụt lún nền đất xung quanh:

Vai trò: hố ga gom nước có vai trò là giếng thu nước mưa và giếng thăm để nạo vét, bảo trì hệ thống thoát nước.

Dấu hiệu nhận biết sự cố: gạch lát vỉa hè tại vị trí xung quanh hố ga bị bong tróc, nứt vỡ, nếu nặng hơn thì nền gạch bị sụt xuống hẳn với độ sâu trên 30cm. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên thường do hố ga không kín hoàn (không tính vị trí miệng thu) hoặc phần tiếp giáp giữa hố ga và ống dẫn có khe hở nên khi có mưa xuống nền đất ẩm có khả năng đất, cát, đá theo lỗ hổng lọt vào hệ thống thoát nước làm cho nền đất dần trở nên rỗng gây ra hiện tượng hư hại gạch lát vỉa hè tại vị trí tiếp giáp với hố ga.

gach via he hu hai

Phương pháp hạn chế sự cố xảy ra: để tránh gặp phải tình trạng trên cần dùng một số biện pháp và thủ thuật trong thi công như các biện pháp thi công đường ống để tránh tạo ra các “hố tử thần”, dùng các vật liệu dạng foam có độ bền cao chống thấm nước hoặc cao su để làm kín các vị trí hở có trên thân, đáy hố ga và phần tiếp giáp giữa hố ga với đường ống.

   3. Bó vỉa không đạt tiêu chuẩn hoặc không có khoảng bù nhiệt độ giữa bó vỉa và gạch lát:

Vai trò: Bó vỉa tạo nên ranh giới phân cách giữa lòng đường và vỉa, tạo nên sự an toàn cho người đi bộ và các phương tiện giao thông đồng thời cũng có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Tuy nhiên, bó vỉa tại những vị trí có bán kính bó vỉa nhỏ thì sự giãn nở vì nhiệt giữa phần gạch lát và phần bó vỉa sẽ càng không đồng đều dẫn đến hiện tượng nứt vỡ và bong tróc gạch lát vỉa hè tại khu vực gần bó vỉa.

Dấu hiệu nhận biết sự cố: gạch lát bị hư hại tại vị trí sát với bó vỉa tại những đoạn bó vỉa đi theo đường cong. Với trường hợp bó vỉa kém chất lượng thì bó vỉa sẽ hư hại trước và sau đó và hệ quả vỉa hè bị hư hại.

gach via he hu hai

gach via he hu hai

Phương pháp hạn chế sự cố: cần có khoảng bù nhiệt độ giữa gạch lát vỉa hè và bó vỉa, kiểm soát chất lượng bó vỉa (với bó vỉa bằng đá, hoặc bó vỉa đúc sẵn), công tác thi công đúng theo thiết kế (đối với bó vỉa đổ bê tông tại chỗ).

   4. Trồng cây xanh có rễ nổi trên vỉa hè:

Vai trò: Cây xanh giúp giảm khói bụi, tiếng ồn và khí thải sinh ra do giao thông, tạo cảnh quang cho con đường.

Việc lựa chọn cây xanh trồng trên vỉa hè cần lưu ý những vấn đề sau khi chọn giống cây:

  • Cây thân thẳng.
  • Tán cây đều không quá rộng.
  • Nhánh cây ít, cây không rụng lá theo mùa.
  • Thân cây đặc cành cây không quá giòn(tránh lựa chọn giống cây thân rỗng hoặc hay mục ruỗng do sâu bệnh).
  • Quan trọng nhất là cây có rễ ăn chìm. Vì với các loại cây rễ nổi thì nền đường sẽ bị phá hoại khi cây phát triển

Dấu hiệu nhận biết sự cố: Rễ của cây phá hủy kết cấu vỉa hè xung quanh, các viên gạch lát tại những vị trí xung quanh gốc cây bị trồi lên và hư hại.

gach via he xuong cap

   5. Đường ống hoặc hạ tầng kỹ thuật ngầm sai cao độ (cụ thể là đường ống và đường dây sát với gạch lát):

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sự cố: Các đường ống hoặc hạ tầng kỹ thuật ngầm không có khả năng chịu lực tốt nên thường được chôn sâu từ 0.75m đến 1,5m dưới vỉa hè để đảm bảo tính an toàn và tuổi thọ công trình. Tuy nhiên vì một số lý do mà những hạ tầng trên nằm gần lớp mặt vỉa hè hoặc có trường hợp nằm ngay dưới lớp gạch lát vỉa hè góp phần tạo nên hiện trạng vỉa hè chỉ mới đưa vào sử dụng đã bị hư hại.

gach via he xuong cap

Phương án hạn chế sự cố: cần đồng bộ các công tác xây dựng và lắp đặt để có thể hạn chế tối đa những sai sót như trên.

   6. Vỉa hè bị sử dụng sai mục đích ban đầu:

Tình trạng sử dụng vỉa hè để làm nơi đậu, đỗ xe trong khi chỉ thiết kế vỉa hè để dành cho người đi bộ vô cùng phổ biến nhất là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Để hạn chế được tình trạng trên thì không có cách nào khác ngoài sự vào cuộc “mạnh mẽ và chặt chẽ” của các cơ quan quản lý.

gach via he xuong cap

   7. Lựa chọn gạch không đạt chất lượng:

Để vỉa hè sử dụng gạch lát có thời gian sử dụng trên 50 hay 70 năm thì yếu tố tiên quyết đó là chất lượng của những viên gạch lát phải thực sự tốt.

Tốt ở đây là viên gạch phải có cường độ chịu nén đạt chuẩn, kích thước các viên gạch đồng đều, ngoại quan không khiếm khuyết, chỉ số hút và thấm nước thấp.

Chỉ tiêu ảnh hưởng nhiều nhất đến độ bền của gạch lát vỉa hè đó là cường độ chịu nén. Mác gạch cao thì có thể sử dụng gạch cho hạng mục có cường độ sử dụng cao.

 

   GẠCH VỈA HÈ TẠI GẠCH THÁI CHÂU

Tại khu vực miền Nam, Gạch Thái Châu tự hào vì có thể cung cấp đến mọi người các dòng sản phẩm gạch vỉa hè và gạch không nung với mức giá rẻ và chất lượng cao.

Mua gạch vỉa hè tại Thái Châu để có được vật liệu tốt nhất cho công trình của bạn.

Xem thêm các thông tin về GẠCH BLOCK THÁI CHÂU :

     ►► BẢNG GIÁ GẠCH BLOCK *** Mới Nhất***  

     Các loại kích thước GẠCH THÁI CHÂU  sản xuất

    ►► Giá Gạch Block tại Đồng Nai, Bình Dương, Tp HCM

Gạch Block Không Nung Thái Châuhttp://giagachkhongnung.com/gach-block/


GẠCH BLOCK- GẠCH KHÔNG NUNG THÁI CHÂU

GỌI NGAY=> 0938 279 336 - 0967 40 8986

Để được tư vấn và cung cấp GẠCH  với GIÁ RẺ NHẤT

Sản xuất, cung cấp GẠCH BLOCK, GẠCH KHÔNG NUNG, GẠCH VỈA HÈ 

tại TPHCM, ĐỒNG NAI, BÌNH DƯƠNG, CÁC TỈNH MIỀN NAM...

 ĐC văn phòng  : Lã Xuân Oai, Trường Thạnh, Q9, HCM

 ĐC Nhà máy 1   :Đường Tỉnh 768 (Đường Huynh Văn Nghệ đi vào), Ấp Bình Thạch, X.Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai

 ĐC Nhà máy 2   :Đường Tân Hiền, xã Thiện tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 Email                 gachblockthaichau@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha