KINH NGHIỆM CHỌN GẠCH CON SÂU CỦA MỘT CHUYÊN GIA

Bài viết hướng dẫn cách chọn gạch con sâu theo mục đích sử dụng dựa trên các tiêu chí kỹ thuật như: bề mặt gạch, mác gạch, chiều dày gạch, kiểu dáng gạch...

Ngày đăng: 22-05-2020

2,211 lượt xem

KINH NGHIỆM CHỌN GẠCH CON SÂU CỦA MỘT CHUYÊN GIA


   Gạch con sâu thường được chọn để lát vỉa hè, sân vườn, công viên, quảng trường… Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều sản phẩm với chất lượng, mẫu mã khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn được mẫu gạch phù hợp với các tiêu chí của bạn?

♦ BỀ MẶT GẠCH, ĐỘ NHÁM BỀ MẶT

   Gạch con sâu hiện nay có 2 loại bề mặt: mặt nhám và mặt bóng.

Gạch Con Sâu

   Gạch con sâu mặt nhám có ưu điểm: giá thành rẻ hơn so với gạch mặt bóng, gạch có chỉ số bề mặt: Ra ( độ sai lệch trung bình) khá cao, và Rz (chiều cao nhấp nhô) khá thấp. Bề mặt có ma sát lớn.
   Gạch con sâu mặt bóng: Bề mặt gạch có tính thẩm mỹ cao, mức tán xạ ánh sáng của bề mặt phù hợp với mắt người không gây chói, lóa. Gạch có các chỉ số bề mặt Ra (độ lệch trung bình) thấp → nhằm tạo ra độ bóng bề mặt, nhưng khi Ra thấp thì ma sát kém nên phải tăng chiều cao nhấp nhô Rz bằng phương pháp tạo các vân gạch để chống trơn, trượt.

 

Gạch Con Sâu

   Dựa vào yếu tố bề mặt như trên, ta có thể cân đối giữa nhu cầu thẩm mĩ và chi phí vật liệu để chọn gạch lát phù hợp.

♦ CƯỜNG ĐỘ CHỊU NÉN CỦA GẠCH


   Theo TCVN 6476:1999 gạch bê tông tự chèn được sản xuất theo các mác sau: M200, M300, M400, M500, M600.

gach-con-sau

   Với mác càng cao thì khả năng chịu lực của gạch càng lớn nhưng kèm theo đó là giá thành của gạch cũng tăng lên. Vậy chọn mác gạch như thế nào cho phù hợp?
   Thông thường gạch con sâu mác M200 và M300 ưa chuộng trong lát vỉa hè và công viên và sân vườn, quảng trường vì ở cường độ chịu nén này gạch có thể chịu tải được xe máy, ô tô, xe tải nhỏ từ 5 đến 10 tấn đi qua hay đậu lại tại khu vực đó với cường độ sử dụng cao mà vẫn đảm bảo được tuổi thọ lâu bền.
   Với những mác gạch M400, M500, M600 thì sẽ phù hợp để lát những vỉa hè hay có xe lớn đi qua hoặc đậu lại, sân tàu, bến cảng, sân bãi dành cho xe tải và xe container (với phương pháp thi công lát gạch thích hợp).

gach-con-sau


Ví dụ: Với viên gạch con sâu kích thước tiêu chuẩn 225x112.5x60 (mm), ta có kích thước bề mặt của gạch là
S= 225x112.5=  25312.5(mm2)
   Với gạch M400 có cường độ chịu nén 40 N/mm2 thì 1 viên gạch có thể chịu được lực nén : 101 tấn
P= 40 x 25312.5 = 1.012.500 (N) =  101.25 (tấn)
   Với gạch M600 có cường độ chịu nén 60N/mm2 thì 1 viên gạch có thể chịu được lực nén: 152 tấn
P= 60 x 25312.5 =  1.518.750 (N) = 151.9 (tấn)
   Qua phân tích trên, ta có thể lựa chọn mác gạch phù hợp với nhu cầu sử dụng chính để công trình sau khi xây dựng bền vững theo thời gian.

♦ LỰA CHỌN CHIỀU DÀY GẠCH

   Trên thị trường hiện nay chiều dài và chiều rộng gạch con sâu thường được sản xuất với kích thước 22,5x11,25 cm với khuôn có sẵn tại các nhà máy sản xuất và thông số này khá khó để thay đổi, nên khi lựa chọn về kích thước thì thường chỉ là chọn chiều dày gạch..
Chiều dày gạch con sâu được sản xuất theo quy định về kích thước gạch bê tông tự chèn trong TCVN 6476:1999 với chiều dày gạch từ 60mm đến 140mm.

gach-con-sau


   Khách hàng có thể tùy ý lựa chọn chiều dày gạch tuy nhiên ưu tiên chọn gạch có chiều dày: 60mm, 80mm, 100mm, 120mm.
Chiều dày gạch càng cao thì khả năng chịu kéo, uốn và kháng momen xoắn của gạch càng lớn. Vậy ta cần tăng chiều dày gạch với các trường hợp nền đất yếu hay sụt lún hoặc khu vực thường xuyên ẩm ướt.

♦ CHỌN KIỂU DÁNG GẠCH

gahc-con-sau


   Trên thị trường hiện nay sản phẩm gạch con sâu phổ biến với 2 kiểu dáng: kiểu uốn lượn và kiểu gấp khúc. Kiểu gấp khúc được ưa chuộng hơn vì góc cạnh của viên gạch đơn giản hơn nên dễ dàng cho việc sản xuất, vận chuyển và thi công.

♦ CHỌN MÀU SẮC VÀ CÁCH BỐ TRÍ GẠCH PHÙ HỢP VỚI KIẾN TRÚC CẢNH QUAN XUNG QUANH

   Việc lựa chọn màu gạch phù hợp với kiến trúc cảnh quang xung quanh góp phần tạo nên tổng thể hài hòa cho công trình. Đầu tiên ta xác định tông màu chủ đạo của ngoại thất công trình hoặc không gian bao quanh vị trí thi công từ đó dựa trên bảng màu ta chọn màu gạch có cùng hoặc gần màu đã xác định.
   Bên cạnh việc chọn màu thì cách bố trí, sắp xếp gạch cũng không kém phần quan trọng trong cách thể hiện cảm quan về thẩm mỹ của người thiết kế và thi công.

♦ LỰA CHỌN GẠCH CON SÂU DỰA TRÊN TƯƠNG QUAN NGŨ HÀNH TRONG PHONG THỦY.

   Dựa theo quy tắc hình khối trong phong thủy, hình lượn sóng, hình ziczac, hình dạng uốn khúc thuộc hành thủy.
Với các địa điểm, công trình phù hợp với yếu tố thủy hoặc cần bổ trợ hành thủy để cân bằng âm dương, ngũ hành tạo thế phong thủy tốt cho địa giới xây dựng.

♦ KHẢ NĂNG HẤP THỤ NHIỆT VÀ GIỮ NHIỆT CỦA VẬT LIỆU

   Với nhiệt dung riêng của bê tông gần tương đồng với nhiệt dung riêng của đá gốc thì ta có thể suy luận ra gạch con sâu sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt kém và giữ nhiệt tốt ( giống với tính chất của đá granite và 1 số loại đá gốc được sử dụng làm đá mạt, đá mi để sản xuất gạch con sâu)
   Tuy nhiên, để công trình của chúng ta có nhiệt độ ở trong mức thích hợp với hoạt động của con người thì nên lựa chọn gạch con sâu mặt bóng thay cho gạch con sâu mặt nhám. Vì với bề mặt bóng thì khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt hơn => ít hấp thụ nhiệt hơn.

♦ TÍNH THẤM, THOÁT NƯỚC BỀ MẶT

   Gạch con sâu có chỉ số thấm nước khá thấp từ 6 đến 10% tùy theo mác gạch thêm vào đó công tác thi công lát gạch có sử dụng một lớp vữa hồ khoảng 3-5cm giữa lớp cát nền và lớp gạch nên khả năng thấm nước tại bề mặt có lát gạch con sâu là rất ít. Do đó, tốc độ thoát nước của bề mặt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc bề mặt và hệ thống đường dẫn, đường ống thoát nước mưa. Độ dốc bề mặt khuyến cáo dao động từ  0.5 -> 1% .

♦ GẠCH CON SÂU TẠI GẠCH THÁI CHÂU

   Sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn ISO 9001:2015 và QCVN 16:2017/BXD gạch con sâu tại Gạch Thái Châu thỏa mãn tất cả tiêu chí về chất lượng sản phẩm, ngoài ra có thể nâng chất lượng sản phẩm lên cao hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
   Tại sao nên mua gạch con sâu tại Gạch Thái Châu?
   Tại Gạch Thái Châu mang đến cho quý khách hàng sản phẩm gạch con sâu cứng, bền, ít bề, gần như không sứt mẻ, màu gạch đồng đều.
   Chúng tôi kinh doanh gạch không nung với mong muốn mang đến thị trường sản phẩm chất lượng cao, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường. Với khát khao cháy bỏng được mang đến lợi ích ngắn hạn và dài hạn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, các đơn vị thầu và cả ngành xây dựng tại Việt Nam.
   Gạch con sâu giá rẻ tại Thái Châu phân phối rộng khắp khu vực miền Nam cùng với các sản phẩm gạch không nung khác
   Bài viết có sử dụng nguồn từ TCVN 6476:1999 và hình ảnh tổng hợp từ các nguồn internet.

Xem thêm các thông tin về GẠCH BLOCK THÁI CHÂU :

     ►► BẢNG GIÁ GẠCH BLOCK *** Mới Nhất***  

     Các loại kích thước GẠCH THÁI CHÂU  sản xuất

    ►► Giá Gạch Block tại Đồng Nai, Bình Dương, Tp HCM

      Gạch block 9x19x39

      Gạch block 4 lỗ

      Gạch Bông gió

      Gạch Cột

      Gạch block 2 lỗ

     Gạch Trồng cỏ

 

Gạch Block Không Nung Thái Châuhttp://giagachkhongnung.com/gach-block/


GẠCH BLOCK- GẠCH KHÔNG NUNG THÁI CHÂU

GỌI NGAY=> 0938 279 336 - 0967 40 8986

Để được tư vấn và cung cấp GẠCH  với GIÁ RẺ NHẤT

Sản xuất, cung cấp GẠCH BLOCK, GẠCH KHÔNG NUNG, GẠCH VỈA HÈ 

tại TPHCM, ĐỒNG NAI, BÌNH DƯƠNG, CÁC TỈNH MIỀN NAM...

 ĐC văn phòng  : Lã Xuân Oai, Trường Thạnh, Q9, HCM

 ĐC Nhà máy 1   :Đường Tỉnh 768 (Đường Huynh Văn Nghệ đi vào), Ấp Bình Thạch, X.Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai

 ĐC Nhà máy 2   :Đường Tân Hiền, xã Thiện tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 Email                 gachblockthaichau@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha